Thursday, 29/09/2022 - 10:52|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TH HOÀNG VĂN THỤ

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM nhận trách nhiệm trong việc có F0, F1 đi thi

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, có tất cả 3 ca F0 và 7 ca F1 liên quan kỳ thi tốt nghiệp THPT và ông là người có trách nhiệm rất lớn trong vấn đề này.

Tối 8/7, TPHCM tổ chức họp báo triển khai thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và cung cấp thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM nhận trách nhiệm trong việc có F0, F1 đi thi - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Cuộc họp báo căng thẳng kéo dài đến hơn 22h đêm mới kết thúc.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc phụ trách Sở Giáo dục & Đào tạo TPHCM, thông tin thêm về các trường hợp thí sinh là F0, F1 nhưng vẫn đến phòng thi dù trước đó Sở GD&ĐT đã tiến hành test Covid-19 tập trung vào ngày 3/7.

Theo đó, qua 2 ngày thì có 3 ca F0 và 7 ca F1 liên quan kỳ thi tốt nghiệp THPT. 3 ca F0 xuất hiện tại các điểm thi THCS Lý Phong, THCS Đặng Trần Côn và THPT Lê Quý Đôn.

Theo ông Hiếu, các thí sinh là F0, F1 đều có ý thức, các em không hề biết mình liên quan đến Covid-19 khi dự thi. Các ca F1 hầu hết là các em đến trường dự thi rồi, khi về nhà mới biết cha, mẹ, người thân là F0. Khi phát hiện ra, các em lập tức báo cáo cho Hội đồng Điểm thi để xử lý theo quy định.

Ngoài 3 ca F0 được cách ly chữa trị, các ca F1 đều được Sở GD&ĐT xin ý kiến UBND TP, tạo điều kiện cho các em thi tiếp nếu các em có nguyện vọng. Khi đó, các em sẽ được bố trí thi ở phòng riêng và đảm bảo cách ly an toàn.

Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT nhận trách nhiệm: "Là đơn vị tham mưu cho thành phố và lên kế hoạch đảm bảo an toàn cho thí sinh, rõ ràng tôi là người có trách nhiệm rất lớn trong vấn đề này".

Theo ông Hiếu, kế hoạch đảm bảo an toàn đã được bàn bạc và lấy ý kiến nhiều đơn vị trước khi triển khai và công tác thực hiện rất tốt. Tất cả thí sinh dự thi đều được xét nghiệm có kết quả âm tính vào ngày 3/7.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hiếu cho là trong khoảng thời gian sau ngày xét nghiệm (3/7) đến trước ngày thi (7/7) đã xuất hiện những trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe thí sinh.

Cách ly thí sinh thi chung phòng F0

Giải thích về việc tổ chức xét nghiệm chung quá sớm trong khi kết quả xét nghiệm chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khẳng định đã tính toán rất kỹ thời gian để đảm bảo cho các thí sinh kịp thi vào ngày 7/7.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM nhận trách nhiệm trong việc có F0, F1 đi thi - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Các thí sinh, cán bộ coi thi có tiếp xúc gần với thí sinh F0 đều được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Theo bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc HCDC, chỉ trong một ngày, HCDC đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 85.000 thí sinh và 20.000 nhân sự phòng thi. Sau khi có kết quả mẫu gộp, nếu mẫu gộp nào dương tính sẽ tách ra xét nghiệm mẫu đơn để xác định cụ thể cá nhân dương tính.

Sau 2 bước xét nghiệm như trên, HCDC phát hiện 23 thí sinh và 4 nhân sự phòng thi dương tính, đã tiến hành cách ly và không tham dự kỳ thi.

Theo bác sĩ Phan Thanh Tâm, HCDC phải tiến hành lấy mẫu từ ngày 3/7 vì số lượng mẫu quá lớn, nhiều mẫu đến ngày 4/7 mới có kết quả. Nếu có mẫu dương tính phải truy tìm đến tận nhà thí sinh, giai đoạn này sẽ mất thời gian và kéo dài đến ngày 5/7, khi có kết quả xét nghiệm thì đã qua ngày 6/7.

Phó giám đốc HCDC cho biết: "Chúng tôi dự phòng để khi nghi ngờ mới có thời gian làm mẫu đơn, phải tính toán để không ảnh hưởng đến ngày các em dự thi, bảo đảm thực hiện xong việc xét nghiệm trước ngày 7/7. Nếu bố trí xét nghiệm vào ngày 4/7 hay ngày 5/7 thì khó đảm bảo thời gian".

Về việc xử lý các thí sinh thi chung phòng với F0, bác sĩ Phan Thanh Tâm cho biết vẫn xử lý theo đúng quy định của ngành y tế, tức là F0 phải đi cách ly chữa trị, F1 phải cách ly tập trung, F2 sẽ cách ly tại nhà. HCDC sẽ sàng lọc và xử lý tình huống đúng theo từng đối tượng.

Thi tốt nghiệp căn cứ vào mong muốn của học sinh là chủ yếu

Về việc quyết định cho học sinh TPHCM thi tốt nghiệp THPT vào đợt 1 trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TPHCM giải thích: "Học sinh lớp 12 đã kết thúc năm học và chờ đợi thời gian đã lâu, các em thí sinh mong muốn được thi".

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, các học sinh lớp 12 rất mệt mỏi khi phải chờ đợi thi đợt 2, mà đợt 2 không biết khi nào sẽ thi. Sau khi quyết định cho thi vào đợt 1 thì có đến 95,26% thí sinh đăng ký dự thi. Điều đó cho thấy nguyện vọng được thi đợt 1 của các em là rất lớn.

Ông Hiếu khẳng định việc quyết định cho thi khi dịch phức tạp là "căn cứ vào mong muốn của học sinh là chủ yếu".

Tùng Nguyên

Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Nội dung đang cập nhật...

Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 09 : 1.883
Năm 2022 : 5.345